Google sẽ gỡ bỏ chỉ dấu “Secure” vào tháng 9/2018

Google đã chính thức thông báo từ bản Chrome 69 dự kiến phát hành vào tháng 9 tới, hãng sẽ gỡ bỏ chỉ dấu “Secure” đối với các trang website có trang bị SSL.

Đây được coi là một động thái mang lại sự công bằng giữa các website và phản ánh thực tế về tình trạng bảo mật của một website. Thử tưởng tượng một website với chỉ dấu “Secure” trên giao diện người dùng, về mặt logic, người duyệt web sẽ nghĩ gì nếu không phải là khẳng định của trình duyệt về tình trạng an toàn của website, trong khi thông điệp mà Google muốn chuyển tải chỉ là website đã được SSL mã hoá. Ngược lại, nếu một website được đánh dấu “Insecure” sẽ thực sự là một bất lợi với họ.

Mọi tranh cãi về chỉ dấu sẽ kết thúc! Tháng 9/2018, giao diện người dùng của Google Chrome sẽ chỉ còn hiển thị ổ khoá và sang năm 2019, thanh địa chỉ sẽ chỉ hiển thị duy nhất địa chỉ website (trừ khi bạn sử dụng chứng thư EV).

Bỏ qua vấn đề hiển thị, có rất nhiều lý do để bạn trang bị SSL ngay hôm nay như:

  • Google Chrome, Mozilla Firefox và Microsoft Edge (chiếm 73% thị phần người duyệt web) vẫn quy định SSL là giao thức an ninh tiêu chuẩn;
  • Có SSL website của bạn sẽ hiển thị tốt hơn trên các công cụ search như Google Search, Microsoft Bing …
  • Bạn chỉ có thể định vị vị trí người dùng nếu website của bạn có SSL.
  • Quan trọng nhất, SSL sẽ mã hoá mọi giao dịch từ trình duyệt đến máy chủ, xác thực thông tin chủ sở hữu website và là thông điệp của bạn đến với người dùng rằng: BẠN RẤT QUAN TÂM ĐẾN BẢO MẬT THÔNG TIN CÁ NHÂN NGƯỜI DÙNG.