Comodo CA chính thức đổi tên thành Sectigo

Một năm sau ngày được tập đoàn tài chính Francisco Partners hoàn tất quá trình mua lại, từ 01/01/2019, Comodo CA sẽ chính thức đổi tên thành Sectigo.

Link nguồn về việc tập đoàn Francisco Partners mua lại Comodo CA: https://www.thesslstore.com/blog/comodos-certificate-authority-business-acquired-francisco-partners/

Tương tự như việc Symantec bán lại mảng kinh doanh chứng thư số cho Digicert năm 2017, Comodo sau khi bán lại mảng chứng thư số cho Francisco Partner sẽ chỉ còn kinh doanh dịch vụ an ninh như cWatch và các phần mềm diệt virus. Việc bán lại mảng CA của Comodo được cộng đồng công nghệ toàn cầu nhận định việc phải làm vì những lý do sau đây:

  • Comodo cấp phát rất nhiều chứng thư DV xác thực tên miền giá rẻ. Theo ước tính, cứ 6 chứng thư DV đang hoạt động thì có 1 chứng thư của Comodo. Tuy nhiên, do mô hình kinh doanh và nền tảng công nghệ phải chạy theo mô hình tăng trưởng nóng nên số lượng chứng thư Comodo bị cấp phát sai đã lên đến 42%, tức là cứ 100 chứng thư Comodo thì có 42 chứng thư giả mạo. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các website thương mại điện tử.
  • Số lượng chứng thư thì nhiều nhưng tỷ suất lợi nhuận không đảm bảo bắt buộc Comodo phải tái cấu trúc bằng việc phát hành các dòng sản phẩm chứng thư khác như Comodo Instant, Comodo Enterprise, Comodo Olympus. Mức giá từ cao đến rất cao, kèm theo các cam kết về dịch vụ, nhưng hãng không thể kéo các khách hàng VIP về phía mình khiến cho cấu trúc kinh doanh kim tự tháp của hãng đang bị lung lay đến tận gốc rễ.

Về phần mình Sectigo đã hoàn tất việc giới thiệu ra công chúng logo của mình:

Tuy nhiên, Sectigo vẫn chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết với các nền tảng, hệ điều hành và Liên minh trình duyệt và CA (CA/B Forum) để đưa chứng thư gốc của mình vào hoạt động, qua đó, cấp phát chứng thư dưới tên Sectigo. Vì vậy, trong thời gian này, khách hàng vẫn mua chứng thư cấp phát từ nền tảng của Comodo CA, được bán bởi công ty Sectigo. Khi hãng hoàn tất các yêu cầu về thủ tục và công nghệ, dự kiến vào tháng 6/2019, khách hàng sẽ phải thực hiện các thủ tục cấp phát lại để chuyển đổi chứng thư, tương tự như khách hàng của Thawte, Symantec, GeoTrust phải thực hiện để chuyển đổi chứng thư của mình về Digicert.

Một hành trình mệt mỏi và vất vả của các khách hàng vốn yếu mến thương hiệu Comodo sắp bắt đầu.

Bluebit.vn và SSLLabel.com sẽ liên tục cập nhật thông tin về sự kiện này và những việc cần làm nhằm hướng dẫn khách hàng sử dụng Comodo CA vượt qua hành trình này.